SSMedia
Chuyển đổi số trong ngành truyền thông, quảng cáo: Xu hướng tất yếu
06 /06 2023

Chuyển đổi số trong ngành truyền thông, quảng cáo: Xu hướng tất yếu

Năm 2027, dự báo thị phần quảng cáo số trên toàn thế giới sẽ chiếm 82% tổng doanh thu ngành quảng cáo, tại Mỹ thị phần này chiếm 86% và Việt Nam là 62%.

Quảng cáo số “lên ngôi”

Chiều 23/2, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “Xu hướng đổi mới sáng tạo - Chuyển đổi số cho ngành truyền thông quảng cáo Việt Nam” với sự tham gia của một số doanh nghiệp trong ngành truyền thông quảng cáo và công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Chia sẻ tại Toạ đàm, ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA) cho biết: Năm 2022, doanh thu ngành quảng cáo trên toàn thế giới đạt 910,1 tỷ USD, trong đó doanh thu tại thị trường Mỹ chiếm 365,6 tỷ USD và doanh thu tại thị trường Việt Nam chiếm 2,192 tỷ USD.

So sánh doanh thu ngành quảng cáo tại thị trường Việt Nam so với thị trường Mỹ, ông Nguyễn Trường Sơn cho rằng, thị trường quảng cáo Việt Nam vẫn còn nhỏ hơn rất nhiều so với thị trường đang dẫn đầu thế giới là Mỹ, với gần 167 lần.

Không chỉ thấp hơn rất nhiều so với thị trường Mỹ, theo ông Nguyễn Trường Sơn, doanh thu thị trường quảng cáo Việt Nam so với các quốc gia Đông Nam Á cũng có sự chênh lệch đáng kể. Cụ thể, tại thị trường Indonesia, doanh thu quảng cáo năm 2022 là 5,56 tỷ USD, tăng trưởng 8,1%; Thái Lan 4,301 tỷ USD, tăng trưởng 3,9%; Singapore 2,578 tỷ USD, tăng trưởng 8,4%; Philipines 2,551 tỷ USD, tăng 7,3%.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu ngành quảng cáo của Việt Nam trong năm 2022 tại có tốc độ tăng trưởng khá cao, với 12,7%, mức tăng này được đánh giá cao hơn các quốc gia Đông Nam Á nêu trên.

Một thông tin nữa được ông Nguyễn Trường Sơn đưa ra tại Toạ đàm đó là, phân khúc quảng cáo lớn nhất trong năm 2022 là quảng cáo TV và video. Cụ thể, doanh thu phân khúc quảng cáo TV và video trên thế giới đạt khoảng 325,8 tỷ USD, tại thị trường Mỹ đạt 143,3 tỷ USD và tại thị trường Việt Nam chiếm khoảng 1,19 tỷ USD.

Tuy nhiên theo dự báo của đại diện Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam cơ cấu ngành quảng cáo tại Việt Nam đang có sự thay đổi, thị phần quảng cáo số trên toàn cầu sẽ chiếm khoảng 82% tổng doanh thu ngành quảng cáo vào năm 2027; tại Mỹ chiếm khoảng 86% và tại Việt Nam sẽ chiếm khoảng 62%.

Thông tin này cho thấy, quảng cáo số đang “lên ngôi” và dần trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong thời gian tới. Trong khi đó, quảng cáo qua kênh truyền thống sẽ dần “co lại”, nguyên nhân là bởi quảng cáo số có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng hơn, mang lại hiệu quả cao hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số - xu hướng tất yếu trong ngành quảng cáo

Theo các chuyên gia tại Toạ đàm, xu hướng quảng cáo trên nền tảng trực tuyến phát triển nhanh, dự báo vượt cả quảng cáo truyền hình, nên chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng và là xu hướng tất yếu đối với ngành quảng cáo hiện nay.

Theo đó, việc chú trọng và đầu tư vào công nghệ sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành truyền thông quảng cáo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trường Sơn, khó khăn lớn nhất của chuyển đổi số trong ngành quảng cáo hiện nay là vấn đề pháp lý, vì mọi hành vi kinh doanh hiện nay đều phải tuân thủ theo nguyên tắc “thượng tôn pháp luật”, trong đó quảng cáo lại liên quan đến rất nhiều bộ luật khác nhau.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện Công ty 5S Online cũng cho rằng, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo và cũng là chuyển đổi số trong lĩnh vực quảng cáo hiện nay là vấn đề pháp lý.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, thực tế đã có doanh nghiệp “điêu đứng” khi thực hiện quảng cáo trên nền tảng quốc tế cho khách hàng thông qua facebook, google. Bởi khi thực hiện doanh nghiệp đã tuân thủ theo rất nhiều chính sách, quy định của pháp luật về thuần phong mỹ tục, nhưng khi phát quảng cáo thì vẫn bị nói là “quảng cáo đã vi phạm quy định”. Nhưng vi phạm như thế nào thì lại không nói rõ và đã gây thiệt hại hàng chục ngàn USD cho doanh nghiệp.

Trước những bất cập trên, đại diện 5S Online bày tỏ: “Khi luật chơi không rõ ràng, doanh nghiệp muốn quảng cáo sẽ rất dè dặt, buộc họ lại phải tìm đến những kênh quảng cáo truyền thống hơn”. Có lẽ, đây sẽ là yếu tố “cản trở" chuyển đổi số trong ngành quảng cáo.

Bên cạnh những vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý, theo bà Trần Thị Thanh Vân - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chuyển đổi số và Marketing của Goldsun Media Group, vấn đề “tiền đâu” cũng là một thách thức mà doanh nghiệp ngành quảng cáo đang phải đối mặt.

Từ những phân tích trên, để thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành quảng cáo, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh gỡ vướng về vấn đề pháp lý, cần có những chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

0 Bình luận

Giỏ hàng